Skip to main content

Điều trị bệnh thường gặp ở chuột chơi game

Mang danh là những chú chuột chơi games, thế nhưng không phải vì thế mà những chú chuột chơi games được đánh giá cao không bao giờ mắc phải những chứng bệnh gây khó chịu sau một thời gian sử dụng. Thậm chí đôi khi, những chứng bệnh xuất hiện rất ngắn sau khi sử dụng chuột chơi games một thời gian, hầu hết là do chính lỗi phần cứng.

Có một số bệnh bạn có thể phát hiện và tự sửa được, nhưng một số thì không. Hôm nay Saigongaming sẽ giúp bạn phát hiện một số bệnh phổ biến thường gặp ở chuột game mà bạn sử dụng hằng ngày nhé.

1 – Kẹt nút (Double, Triple Click) 

– Triệu chứng: Những cú click đơn do người sử dụng tác động vào chuột lại được nhận biết như một cú double click. Từ đó, việc sử dụng chuột trong không chỉ những tựa game mà ngay cả trong công việc sử dụng hàng ngày cũng bị ảnh hưởng, gây tương đối khó chịu.. Bệnh thường xảy ra với núi chuột trái (được sử dụng nhiều nhất), nhưng cũng có khi xuất hiện ở cả nút chuột phải.

– Nguyên nhân: Chuột kẹt nút chủ yếu do gamer sử dụng quá nhiều, dẫn đến cơ cấu lò xo, thanh lẫy bên trong các cụm nút bị xuống cấp, hỏng hóc.

– Chữa trị: Hầu như cách duy nhất để khắc phục chính là thay thế switch chuột. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có những dịch vụ sửa chữa với tầm giá khoảng 50 nghìn Đồng cho mỗi switch chuột.

 

2 – Nút cuộn bị rít

– Triệu chứng: Khi cuộn chuột, đôi lúc chuột sẽ tự động… cuộn xuống. Cảm giác lực khi quay bánh xe cũng không đồng đều.

– Nguyên nhân: Do sử dụng chuột trong môi trường nhiều bụi bẩn, lâu ngày bám phủ lên cơ cấu bánh xe nhỏ bên trong thân chuột, cộng với hệ thống phần cứng có phần lão hóa. Ngoài ra, có thể do chủ nhân ít khi rửa tay trước khi cầm chuột, thường xuyên tổ chức các hoạt động ăn uống trên bàn máy tính.

– Chữa trị: Bệnh nút cuộn bị rít thuộc dạng sổ mũi, nhức đầu của chuột, không nghiêm trọng và cũng rất dễ chữa trị. Người dùng chỉ cần nhẹ nhàng bung chuột, dùng bóng thổi để làm sạch bụi bẩn, sử dụng dung dịch RP7 để bôi trơn bánh xe xoay. Không ít cơ sở sửa chữa gaming gear tại Việt Nam cũng nhận sửa chữa lỗi nút cuộn với mức giá khá dễ chịu.

 

3 – Tính năng “Lift off” hoạt động kém hiệu quả 

– Triệu chứng: Bệnh này xuất hiện hay không còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi gamer. Về mô tả, “Lift off” hoạt động kém hiệu quả khi gamer nhấc chuột lên để di chuyển tay từ vị trí ngoài rìa vào trung tâm mousepad, cảm biến vẫn nhận tín hiệu, khiến con trỏ trên màn hình xê dịch (lý thuyết là không).

– Nguyên nhân: “Lift off” kém hiệu quả có thể do độ cao bắt đầu kích hoạt chế độ này trên chuột được lập trình quá cao, do bề mặt mousepad chưa thiết kế tối ưu cho cảm biến hoặc người chơi “Lift off” mà cứ như không “Lift off” (nhấc chuột quá thấp so với bàn di).

– Chữa trị: Như đã nói ở trên, tính năng “Lift off” tỏ ra kém hiệu quả có thể do lập trình độ cao của nhà sản xuất. Vậy việc đầu tiên bạn hãy cập nhật firmware mới nhất cho chuột (xem hướng dẫn chi tiết tại website từng hãng), cập nhật trình điều khiển mới nhất cho hệ điều hành.

Nếu bệnh vẫn chưa thuyên giảm thì gamer nên tìm cách thay bàn di, thực tế cho thấy độ cao “Lift-off” ảnh hưởng khá nhiều bởi bề mặt mousepad.

 

4 – Đứt dây ngầm 

– Triệu chứng: Với những game thủ hay mang chuột tới những quán net hay đem chuột theo laptop để di chuyển, thì một trong những lỗi dễ mắc phải bên cạnh việc gây xước mousefeet chính là việc làm chuột đứt dây ngầm.

– Nguyên nhân: Sở dĩ có sự cố này là do dây nối của chuột thường được làm khá dài và game thủ thường phải cuộn gọn gàng chúng lại để mang theo người. Chính vì thế không loại trừ trường hợp dây kết nối của chuột bị gập gãy dẫn đến đứt ngầm.

– Chữa trị: Việc thay thế cáp nối của chuột chơi game hiện tại ở nước ta không có gì quá khó khăn. Tuy nhiên để tránh căn bệnh này, những mẫu chuột chơi game được các nhà phát triển bọc một lớp vải bên ngoài để chống cắt cũng như giúp tăng độ bền của dây cáp chuột chơi game.

 

5 – Chuột thường bị đơ, hoạt động có thời gian trễ

– Triệu chứng: Bệnh này chủ yếu xảy ra với chuột không dây. Đôi khi thiết bị “đơ” trong vài dây hoặc hoạt động không theo kịp thao tác gamer.

– Nguyên nhân: Do giới hạn của công nghệ không dây.

– Chữa trị: Bệnh này vô phương chữa trị. Cách hạn chế duy nhất bằng việc để các thiết bị có bộ phận phát sóng (radio, bluetooth) ra xa khu vực dùng chuột.

Related News

chuột game

Captain Marvel sẽ là thành viên mới nhất trong bộ sưu tập chuột không dây M238 Marvel

Logitech đã công bố Captain Marvel sẽ là thành viên mới nhất của bộ sưu...

Sửa tai nghe Gaming

Chuyên sửa, mod các dòng Tai nghe gaming, nhận hàng sửa và ship đi các...

Cách chọn chuột chơi game phù hợp nhu cầu và sở thích

Cách chọn chuột chơi game hiệu quả và hợp lý cho game thủ

  Chuột chơi game là thiết bị ngoại vi quan trọng nhất để mang đến...

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

Shopping Cart