Skip to main content

Những điều ít được chú ý về chuột chơi game

Chuột chơi game thiết kế theo hình thái Ergonomic giúp cầm nắm ôm tay và tạo cảm giác thoải mái nhất cho game thủ, ngay cả khi phải thi đấu trong nhiều giờ liền

1 – Thiết kế Ergonomic 

Thiết kế Ergonomic tạo nên sự vừa vặn và thoải mái tuyệt vời

– Lấy một ví dụ đơn giản, bạn đang đặt tay lên con chuột máy tính của bạn. Bạn tự hỏi tại sao con chuột lại có thể nằm gọn trong bàn tay mình đến thế? Tại sao bạn có thể sử dụng nó hàng giờ mà không cảm thấy nhức mỏi? Tại sao màu sắc của nó lại như vậy mà không phải là một màu nào khác? Sự tính toán về Công thái học – Ergonomic chính là yếu tố tạo nên sự vừa vặn và thoải mái tuyệt vời đó.

– Chuột chơi game thiết kế theo hình thái Ergonomic có xu hướng cầm nắm ôm tay và tạo cảm giác thoải mái nhất cho game thủ, ngay cả khi phải thi đấu trong nhiều giờ liền.

– Mỗi nhà sản xuất có một quan niệm về khác nhau Ergonomic. Tuy nhiên, tựu chung lại đều có những nét tương đồng thể hiện ở hình dáng lưng chuột cong theo lòng bàn tay, các gờ lồi lõm phía hai bên hông làm điểm tựa cho ngón cái, ngón út và áp út.

– Khác với kiểu thiết kế đối xứng (Ambidextrous), chuột đóng mác Ergonomic chỉ dùng được cho tay phải hoặc tay trái (ít gặp hơn).

 

2 – Chế độ cảm biến luôn hoạt động (Always-On) 

Cảm biến được lập trình để tự động tắt tạm thời khi người dùng không chạm vào chuột trong khoảng thời gian nhất định

– Với nhiều dòng sản phẩm, đặc biệt là chuột không dây, để tiết kiệm năng lượng thì cảm biến (mắt đọc) tín hiệu được lập trình để tự động tắt tạm thời khi người dùng không chạm vào chuột trong khoảng thời gian nhất định. Để kích hoạt lại thì mắt đọc sẽ cần thời gian cỡ 50ms hoặc nhiều hơn.

– Với chế độ cảm biến luôn hoạt động, tính năng này hoàn toàn bị vô hiệu hóa nhằm đảm bảo không có thời gian trễ khi người dùng chiến game.

 

3 – Độ phân giải DPI 

Chỉ số độ phân giải tính theo DPI (Dots per inch)

– Để đánh giá độ chính xác của cảm biến, người ta dựa vào chỉ số độ phân giải tính theo DPI (Dots per inch), chỉ số này càng cao càng cho thấy mắt cảm biến có khả năng chụp ảnh với độ chi tiết cao đến đâu. Tương tự như việc bạn sử dụng camera 5Mpx sẽ không thể cho ảnh chất lượng bằng camera 10Mpx. Với DPI tối đa 5700, Logitech G500 đang được coi là ông vua tốc độ trong làng chuột.

– Cũng liên quan đến DPI, còn có khái niệm DPI nội suy, tức là nhà sản xuất sẽ dùng phần mềm (driver, firmware) để tăng thông số DPI cao hơn so với giới hạn của cảm biến – nhằm mục đích quảng cáo là chính bởi DPI cao theo kiểu nội suy luôn thiếu chính xác và kém ổn định. Điều ấy cũng giải thích tại sao bạn nhìn thấy nhiều dòng chuột giá rẻ mà vẫn sở hữu mức DPI cao ngất ngưởng.

 

4 – FPS (khung hình/ giây) 

FPS trên chuột dùng để chỉ số lượng điểm ảnh mà bộ cảm biến chụp được trong 1 giây.

FPS (Frame Per Second) thuật ngữ dùng để chỉ số khung hình trên giây của game, nhưng đối với chuột thì từ “Frame” lại dùng để chỉ số lượng điểm ảnh mà bộ cảm biến chụp được trong 1 giây.

– Bạn có thể hiểu 1 cách khác là bộ cảm biến quang học sẽ dựa trên ánh sáng phản xạ trên các bề mặt bàn di, sau đó tính toán ra vị trí và hướng đi của con trỏ chuột. Chỉ số FPS càng cao thì click con trỏ chuột càng chính xác.

– Đối với dân bắn súng thì chỉ số FPS cực kì quan trọng, bởi nó sẽ giúp các game thủ xử lý các tình huống vẩy và bắn một cách chính xác hơn.So với DPI thì FPS được đánh giá có tầm quan trọng hơn hẳn, đáng tiếc không phải game thủ nào cũng biết rõ điều này.

 

5 – Tính năng ngừng nhận tín hiệu (Lift-Off Distance) 

Lift-Off Distance là thông số cần được game thủ chú ý

– Lift Distance hay còn cách gọi khác là Lift-Off Distance, cả 2 đều có nghĩa là cảm biến nhấc chuột. Đây là thuật ngữ chỉ độ cao tối đa khi nhấc chuột khỏi mặt phẳng để cảm biến vẫn tiếp tục hoạt động.

– Đối với các game thủ game FPS thì bạn buộc bạn phải quan tâm đến thông số này. Bởi DPI của chuột trong các game bắn súng thường khá thấp, nên các game thủ thường xuyên phải nhấc chuột để quay mặt liên tục. Nên nếu chỉ số cảm biến nhấc chuột quá cao và nhạy sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều quá trình này.

 

6 – Tần xuất gửi tín hiệu (Polling rate) 

Tần suất gửi tín hiệu đến máy tính càng nhanh thì thông tin máy tình nhận được trong một giây càng nhiều và chuyển động của con trỏ càng chính xác.

– Refresh Rate, Polling Rate hay Report Rate thường được hiểu là tần suất gửi tín hiệu. Đây là thông số thể hiện tần suất chuột gửi tín hiệu đến máy tính để xử lý, hay còn cách hiểu khác là độ trễ của chuột. Đơn vị tính tần suất là Hz, còn độ trễ là mili giây.

– Tần suất gửi tín hiệu đến máy tính càng nhanh thì thông tin máy tình nhận được trong một giây càng nhiều và chuyển động của con trỏ càng chính xác. Với các dòng chuột chơi game cao cấp, Polling rate đã đạt đến mốc 1000Hz (Ultra polling).

– Chỉ số này khá quan trọng, bởi nếu sở hữu được 1 chú chuột có tần suất cao thì việc truyền tín hiệu từ chuột tới máy tính sẽ nhanh hơn và tỉ lệ đứt quãng sẽ thấp xuống giúp giảm thiểu được tối đa hiện tượng loss (mất chuột) khi di chuyển chuột với tốc độ nhanh.

7 – Di chuyển có gia tốc (Acceleration) 

Trên các sản phẩm chuột có khả năng di chuyển với gia tốc thì thông số sẽ được đại diện bằng chữ g, chẳng hạn 20g, 25g… biểu thị cho giá trị gia tốc lớn hay bé

– Acceleration có nghĩa là gia tốc chuột. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ tốc độ di chuyển con trỏ trên màn hình tỉ lệ thuận với tốc độ di chuyển chuột bên ngoài. Bạn càng di chuyển chuột nhanh bao nhiêu thì chế độ gia tốc này càng làm chuột di chuyển con trỏ ở trên màn hình nhanh bấy nhiêu (thậm chí còn nhanh hơn).

– Trên các sản phẩm chuột có khả năng di chuyển với gia tốc thì thông số sẽ được đại diện bằng chữ g, chẳng hạn 20g, 25g… biểu thị cho giá trị gia tốc lớn hay bé.

– Nói chung, việc quyết định cần hay không cần gia tốc khi di chuyển phụ thuộc vào quyết định của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tắt hẳn tính năng này đi nếu không thích.

Related News

chuột game

Captain Marvel sẽ là thành viên mới nhất trong bộ sưu tập chuột không dây M238 Marvel

Logitech đã công bố Captain Marvel sẽ là thành viên mới nhất của bộ sưu...

Sửa tai nghe Gaming

Chuyên sửa, mod các dòng Tai nghe gaming, nhận hàng sửa và ship đi các...

Kê tay bàn phím cơ - phụ kiện bảo vệ sức khỏe

Kê Tay Bàn Phím Cơ – Phụ kiện bảo vệ sức khỏe

Bàn phím cơ là một phụ kiện tuyệt vời giúp nâng trải nghiệm đánh máy...

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

Shopping Cart